WELCOME TO SEQUEL ONLINE (ซีเคว้ล ออนไลน์)
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน 2567 ติดต่อเรา
กรุงศรี คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 36.50-37.00 หลังจ้างงานสหรัฐฯลดความร้อนแรง

7 พฤษภาคม 2567 : กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ประเมินเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 36.50-37.00 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 36.80 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 36.75-37.10 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)คงดอกเบี้ยในช่วง 5.25-5.50% ตามคาด โดยเฟดให้ความเห็นว่าการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายอาจจะเกิดขึ้นล่าช้ากว่าที่ได้ประเมินไว้เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯลดลงช้า

อย่างไรก็ดี นักลงทุนขานรับประเด็นที่ว่าประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะกลับมาปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกในวัฎจักรนี้และยืนยันว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยลงในระยะถัดไปบนเงื่อนไขที่ว่าเฟดต้องการความเชื่อมั่นมากกว่านี้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในทิศทางขาลง ส่วนเงินเยนพุ่งขึ้นจากจุดต่ำสุดรอบ 34 ปี ขณะที่ข้อมูลบ่งชี้ว่าทางการญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดด้วยการซื้อเยนเป็นครั้งแรกในรอบ 18 เดือน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 2,170 ล้านบาท แต่มียอดซื้อพันธบัตรสุทธิ 7,145 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ให้ความเห็นว่า หลังการจ้างงานสหรัฐฯลดความร้อนแรงลงในเดือนเมษายน อีกทั้งมุมมองตลาดเรื่องการคงดอกเบี้ยสูงยาวนานของเฟดได้ถูกสะท้อนอยู่ในราคาพอสมควรแล้ว นอกจากนี้ เฟดเปิดเผยว่าจะชะลอการปรับลดขนาดงบดุล (Quantitative Tightening) ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

โดยเฟดจะปล่อยให้ขนาดการถือครองพันธบัตรสหรัฐฯลดลง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เทียบกับอัตรา 6 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในปัจจุบัน แต่เฟดจะยังคงปล่อยให้การถือครองหลักทรัพย์ที่ได้รับการค้ำประกันจากสัญญาจำนอง (Mortgage-backed Securities) ลดลง 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนตามเดิม เรามองว่าบรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่สดใสขึ้นอาจทำให้เงินดอลลาร์เผชิญแรงขายทำกำไรในระยะนี้

สำหรับปัจจัยในประเทศ กระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือนมีนาคมลดลง 10.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หดตัวครั้งแรกรอบ 8 เดือน ทางด้านธปท.เห็นว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/67 ยังเป็นไปตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ประเมินไว้

ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือนเมษายนเพิ่มขึ้น 0.19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน ในภาพรวมเรามองว่าจังหวะเวลาการลดดอกเบี้ยครั้งแรกของกนง.มีความไม่แน่นอนสูงขึ้น 

การเงิน ดูทั้งหมดCOPYRIGHT © 2016 SEQUEL ONLINE. ALL RIGHTS RESERVED.
FOLLOW UP